Lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan chụp ảnh lưu niệm cùng các đại diện của WCO.
Lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu dự hội nghị của WCO.

Sự kiện 1:

Hải quan Việt Nam phối hợp với WCO đăng cai tổ chức thành công Hội nghị và triển lãm Công nghệ năm 2023, với hơn 1.000 đại biểu đến từ 95 quốc gia.

Được sự phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Hải quan đã phối hợp với Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) đăng cai tổ chức Hội nghị và triển lãm Công nghệ năm 2023 của WCO, từ ngày 10 – 12/10/2023 tại Hà Nội, với chủ đề “Đón đầu kỷ nguyên số: Ứng dụng công nghệ, thúc đẩy đổi mới và nuôi dưỡng thế hệ hải quan kế cận chuyên nghiệp”. Sự kiện có quy mô toàn cầu thu hút hơn 1.000 đại biểu đến từ 95 quốc gia, bao gồm đại biểu đến từ các cơ quan hải quan thành viên WCO, các cơ quan bảo vệ biên giới của các nước, các tổ chức quốc tế, các đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam, các doanh nghiệp đa quốc gia cung cấp các giải pháp công nghệ về hải quan. Đặc biệt, Tổng cục Hải quan vinh dự được đón lãnh đạo Chính phủ đến dự và phát biểu khai mạc và lãnh đạo các bộ, ngành có liên quan đến dự hội nghị.

Hội nghị được các đại biểu tham dự ghi nhận và đánh giá cao, thể hiện được vai trò của nước chủ nhà Việt Nam thông qua việc xây dựng chương trình, nội dung, tổ chức, tuyên truyền. Hội nghị đã mang đến cơ hội học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và thực tiễn các thông lệ tiên tiến của các cơ quan hải quan trên thế giới, các tổ chức quốc tế và các doanh nghiệp đa quốc gia.

Việc đăng cai tổ chức Hội nghị và triển lãm Công nghệ năm 2023 của WCO một lần nữa khẳng định sự chủ động, quyết tâm của Hải quan Việt Nam trong việc thúc đẩy phát triển hải quan số, hải quan thông minh; góp phần thể hiện Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; phù hợp với chính sách đối ngoại, đa dạng hóa, đa phương hóa của Đảng và Nhà nước của Việt Nam.

Tang vật một vụ bắt giữ hơn 4kg ma túy do Hải quan Lào Cai triển khai. Ảnh: TL.
Tang vật một vụ bắt giữ hơn 4 kg ma túy do Hải quan Lào Cai triển khai. Ảnh: TL.

Sự kiện 2:

Công tác đấu tranh, phòng, chống ma túy của ngành Hải quan đã đạt kết quả ấn tượng, bắt giữ trên 2,8 tấn ma tuý các loại và 303 đối tượng.

Trong năm 2023, tình hình tội phạm ma túy, hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua biên giới vẫn diễn ra hết sức phức tạp, có chiều hướng gia tăng. Các đối tượng thường xuyên thay đổi phương thức vận chuyển, không theo quy luật với thủ đoạn ngày càng tinh vi (thông qua thủ đoạn cất giấu, ngụy trang ma tuý thành hàng hóa, hành lý thông thường), liều lĩnh và manh động (mang theo người).

Đặc biệt, tuyến hàng không tình hình tội phạm ma túy có chiều hướng gia tăng cả số vụ việc, số lượng tang vật vi phạm, tập trung chủ yếu qua cảng hàng không quốc tế: Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng từ các nước châu Âu, châu Mỹ, trong đó có sự chuyển dịch từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ra sân bay quốc tế Nội Bài sau đó vận chuyển bằng đường bộ, đường sắt vào phía Nam với các loại ma túy tổng hợp, các loại thuốc tân dược có chứa chất gây nghiện, hướng thần, cần sa.

Dưới sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của lãnh đạo các cấp, cùng với sự nỗ lực của cán bộ, công chức hải quan, trong năm 2023 toàn ngành Hải quan (tính từ ngày 16/12/2022 đến 15/12/2023) đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng công an, bộ đội biên phòng phát hiện, bắt giữ: 263 vụ/303 đối tượng, trong đó cơ quan hải quan chủ trì 121 vụ. Tang vật thu được trên 2,8 tấn ma túy các loại.

10 sự kiện nổi bật của Tổng cục Hải quan năm 2023
Hải quan Việt Nam thúc đẩy triển khai Chiến dịch Con Rồng Mê Kông 5

Sự kiện 3:

Kết quả nổi bật trong việc phối hợp bắt giữ 1.715 vụ vi phạm trong Chiến dịch Con rồng Mekong lần thứ 5, do Hải quan Việt Nam và Hải quan Trung Quốc đồng sáng kiến.

Chiến dịch Con rồng Mê Kông giai đoạn 5 là chương trình hành động chung giữa các cơ quan hải quan và các cơ quan thực thi pháp luật khác của khu vực châu Á – Thái Bình Dương về chống buôn bán bất hợp pháp ma tuý, động vật, thực vật hoang dã và các sản phẩm từ động, thực vật hoang dã thuộc danh mục CITES trên các tuyến đường vận chuyển do Hải quan Việt Nam, Hải quan Trung Quốc đồng sáng kiến, khởi động từ năm 2018 với sự hỗ trợ kỹ thuật của Cơ quan Phòng chống ma túy Liên hợp quốc (UNODC), Văn phòng liên lạc tình báo khu vực châu Á – Thái Bình Dương (RILO AP).

Chiến dịch Con Rồng Mê Kông V được triển khai từ ngày 15/4/2023 đến ngày 16/11/2023, với sự tham gia của 25 cơ quan hải quan, các cơ quan thực thi pháp luật và tổ chức quốc tế. Tổng số vụ bắt giữ được các nước thành viên báo cáo trong giai đoạn 5 là 1.715 vụ, tăng 111% so với Chiến dịch giai đoạn 4. Hải quan Việt Nam đã nghiêm túc triển khai chiến dịch, đảm bảo vai trò của nước sáng kiến và điều hành chiến dịch.

Chiến dịch Con Rồng Mê Kông 5 tại Việt Nam với 40 đầu mối quốc gia gồm 38 đầu mối quốc gia thuộc lực lượng hải quan và 2 đầu mối thuộc lực lượng công an đã cập nhật tổng số 123 vụ việc bắt giữ ma túy và động, thực vật hoang dã, tăng 2,15 lần so Chiến dịch giai đoạn 4. Hải quan Việt Nam đã tham gia xây dựng và phổ biến 17 cảnh báo và 1 báo cáo tổng kết đánh giá hoạt động triển khai các giai đoạn của chiến dịch cho toàn bộ các thành viên.

Sự thành công của chiến dịch Con Rồng Mê Kông cho đến nay đã thể hiện vai trò chủ động của Hải quan Việt Nam trong các vấn đề kiểm soát khu vực và đã được cộng đồng hải quan quốc tế và các tổ chức thực thi pháp luật đánh giá cao về chất lượng hợp tác, thái độ làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, góp phần nâng cao hình ảnh của Hải quan Việt Nam trong cộng đồng quốc tế.

10 sự kiện nổi bật của Tổng cục Hải quan năm 2023
Tập trung tái thiết kế tổng thể quy trình nghiệp vụ để chuyển đổi số hải quan.

Sự kiện 4:

Tích cực, chủ động triển khai Kế hoạch chuyển đổi số hải quan đến năm 2025, nổi bật là xây dựng Hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) thực hiện hải quan số đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ trong thông quan.

Năm 2023, Tổng cục Hải quan đã không ngừng đẩy mạnh cải cách hiện đại hóa, với mục tiêu vừa tạo thuận lợi thương mại vừa đảm bảo nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan, trong đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số được coi là động lực mang tính quyết định, là chìa khóa dẫn đến thành công của cải cách hiện đại hóa ngành Hải quan trong thời gian vừa qua.

Nhằm cụ thể hóa mục tiêu tổng quát đến năm 2030 tại Chiến lược phát triển hải quan đến năm 2030, Tổng cục Hải quan đã chủ động xây dựng và ban hành Kế hoạch chuyển đổi số của ngành Hải quan đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, trong đó, đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 hoàn thành Hải quan số; đến năm 2030 hoàn thành hải quan thông minh.

Một trong những giải pháp chuyển đổi số quan trọng nhất mà ngành Hải quan đang tập trung triển khai hiện nay là chuyển đổi số trong lĩnh vực nghiệp vụ hải quan với nội dung cốt lõi là thực hiện tái thiết kế tổng thể quy trình nghiệp vụ hải quan và xây dựng hệ thống CNTT thực hiện hải quan số.

Trước mắt, từ nay đến năm 2025, Tổng cục Hải quan tập trung xây dựng hệ thống CNTT thực hiện hải quan số đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ trong thông quan được Bộ Tài chính phê duyệt, tại Quyết định số 1957/QĐ-BTC ngày 15/9/2023 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng Hệ thống CNTT thực hiện hải quan số đáp ứng yêu cầu các nghiệp vụ trong thông quan.

Để xây dựng hệ thống CNTT nêu trên, hiện nay, Tổng cục Hải quan đã huy động nguồn lực toàn ngành với gần 200 cán bộ, công chức là chuyên gia thuộc các lĩnh vực trong toàn ngành để thực hiện rà soát, tái thiết kế tổng thể quy trình nghiệp vụ, xây dựng yêu cầu kỹ thuật, công nghệ và các thủ tục nhằm hoàn thiện hồ sơ trình Bộ Tài chính phê duyệt dự án xây dựng hệ thống CNTT thực hiện hải quan số đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ trong thông quan. Dự kiến Tổng cục Hải quan sẽ đưa hệ thống mới vào vận hành chính thức trong năm 2025.

10 sự kiện nổi bật của Tổng cục Hải quan năm 2023
Cải tiến quy trình nghiệp vụ và ứng dụng công nghệ để cải cách hải quan.

Sự kiện 5:

Năm thứ 7 liên tiếp, Tổng cục Hải quan giữ vững thành tích đứng đầu về cải cách hành chính khối các đơn vị tổng cục và tương đương thuộc Bộ Tài chính; thực hiện 10 chỉ tiêu cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại năm 2023.

Trong những năm qua, Tổng cục Hải quan đã được Chính phủ, các bộ, ngành và cộng đồng doanh nghiệp đánh giá là một trong những cơ quan đi đầu trong cải cách, hiện đại hóa. Năm 2023 là năm thứ bảy liên tiếp Tổng cục Hải quan được Bộ Tài chính xếp hạng đứng đầu trong số các đơn vị khối Tổng cục và tương đương thuộc Bộ Tài chính về Chỉ số cải cách hành chính (CCHC, theo Quyết định số 2664/QĐ-BTC ngày 1/12/2023 của Bộ trưởng Bộ Tài chính). Kết quả đạt được cho thấy quyết tâm của ngành Hải quan trong nỗ lực CCHC nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thông thoáng, minh bạch, giảm chi phí và tạo điều kiện tối đa cho người dân và doanh nghiệp.

Thời gian qua, ngành Hải quan đã triển khai đồng bộ, quyết liệt kế hoạch CCHC theo tinh thần Nghị quyết 76/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2021-2030; tích cực quán triệt, triển khai các văn bản chỉ đạo đẩy mạnh công tác CCHC, cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính để làm phương châm hành động, triển khai đồng bộ và toàn diện công tác CCHC trong toàn ngành.

Công tác cải cách hành chính của Tổng cục Hải quan đã có sự phát triển vượt bậc, qua đó góp phần tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch, thông thoáng, cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp. Để góp phần xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp, trong giai đoạn 2021-2030, Tổng cục Hải quan tiếp tục thực hiện chủ trương tăng cường hội nhập quốc tế, thực hiện hài hòa mục tiêu tạo thuận lợi thương mại và bảo đảm yêu cầu quản lý nhà nước về hải quan, tạo môi trường xuất nhập khẩu minh bạch, công bằng, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Tổng cục trưởng Hải quan Việt Nam Nguyễn Văn Cẩn đã tiếp ông Marc E. Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.
Tổng cục trưởng Hải quan Việt Nam Nguyễn Văn Cẩn đã tiếp ông Marc E. Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Sự kiện 6:

Thúc đẩy hợp tác và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực hải quan mang lại nhiều kết quả rõ nét, thực chất, góp phần khẳng định được vai trò và vị thế của Hải quan Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế.

Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, gắn liền với việc thực hiện các mục tiêu của ngành hải quan trong năm 2023, cụ thể là mục tiêu chuyển đổi số hướng tới hải quan số, hải quan thông minh, công tác hợp tác và hội nhập quốc tế ngành Hải quan năm 2023 đã đạt được những chuyển biến sâu sắc và kết quả rõ nét thông qua các hoạt động hợp tác song phương đa dạng, đi vào chiều sâu, tập trung vào các nước trọng điểm, có quan hệ đối tác chiến lược hoặc toàn diện với Việt Nam; hợp tác đa phương hiệu quả, thực chất góp phần khẳng định và nâng cao vị thế, vai trò của Hải quan Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế.

Về hợp tác song phương, quán triệt chủ trương của Đảng, Nhà nước về thực hiện đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ kinh tế quốc tế, đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác, nhất là các đối tác có tầm quan trọng chiến lược đối với Việt Nam, trong năm 2023, Hải quan Việt Nam tiếp tục mở rộng, củng cố và tăng cường hợp tác song phương với hải quan các nước đối tác, đặc biệt là các nước có quan hệ đối tác chiến lược hoặc chiến lược toàn diện, các đối tác có quan hệ kinh tế thương mại quan trọng của Việt Nam như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Anh, Hà Lan, Bỉ, Úc….

Về hợp tác đa phương, Hải quan Việt Nam đã tích cực thể hiện vai trò, chủ động tham gia và đóng góp thiết thực vào các hoạt động hợp tác hải quan trên các diễn đàn hợp tác hải quan đa phương thông qua việc tiếp tục triển khai thực hiện các cam kết/nghĩa vụ trong khuôn khổ ASEAN, WCO, APEC, ASEM, GMS theo đúng lộ trình cam kết.

Sự kiện 7:

Ngành Hải quan tổ chức thành công 3 hội nghị toàn quốc về quán triệt, triển khai công tác kiểm tra, giám sát hải quan, công tác quản lý thuế, công tác kiểm tra sau thông quan trong tình hình mới với sự tham gia của gần 8.000 cán bộ công chức, viên chức trong toàn ngành.

Trong năm 2023, Tổng cục Hải quan đã tổ chức thành công 3 hội nghị trực tuyến toàn quốc về quán triệt, triển khai công tác kiểm tra, giám sát hải quan, công tác quản lý thuế, công tác kiểm tra sau thông quan trong tình hình mới với sự tham gia của gần 8.000 cán bộ công chức, viên chức trong toàn ngành, qua đó đã quán triệt các quy định pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về hải quan; trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan hải quan, công chức hải quan các cấp trong việc thực hiện nhiệm vụ quản lý, giám sát hải quan, quản lý thuế, kiểm tra sau thông quan và triển khai các yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tại các hội nghị, các đơn vị đã tổ chức triển khai rà soát, đánh giá thực trạng công tác kiểm tra, giám sát hải quan, quản lý thuế, kiểm tra sau thông quan; quán triệt đến từng cán bộ công chức, viên chức các quy định pháp luật, chức năng, nhiệm vụ đối với từng vị trí việc làm.

Đồng thời, các cán bộ công chức hải quan nâng cao tinh thần trách nhiệm, đổi mới về nhận thức, tư duy trong triển khai nhiệm vụ, chủ động, sáng tạo, ứng dụng triệt để công nghệ mới, thành tựu khoa học mới trong thực hiện quy trình nghiệp vụ.

Lãnh đạo Tổng cục Hải quan trao kỷ niệm chương cho đại diện 10 doanh nghiệp tiêu biểu, tích cực tham gia “Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật về hải quan”.
Lãnh đạo Tổng cục Hải quan trao kỷ niệm chương cho đại diện 10 doanh nghiệp tiêu biểu, tích cực tham gia “Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật về hải quan”.

Sự kiện 8:

Đẩy mạnh thực hiện giai đoạn II Chương trình hỗ trợ khuyến khích doanh nghiệp (DN) tuân thủ pháp luật hải quan, tăng 36% doanh nghiệp tham gia chương trình, hoàn thành và vượt mức chỉ tiêu đề ra tại nhiệm vụ cải cách hành chính năm 2023 của ngành Hải quan.

Năm 2023, với việc nỗ lực triển khai Chương trình hỗ trợ khuyến khích DN tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan, Giai đoạn 2 chương trình tăng 36% số lượng DN thành viên so với năm 2022, vượt 16% chỉ tiêu đề ra, theo Quyết định số 123/QĐ-TCHQ ngày 31/1/2023.

Tính đến ngày 31/12/2023 cơ quan hải quan đã ký kết biên bản ghi nhớ, với 289 DN tham gia chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích DN tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan (Quyết định 1399/QĐ-TCHQ ngày 15/7/2022), cụ thể:

Trong giai đoạn 1 (năm 2022), cơ quan hải quan đã thực hiện ký kết biên bản ghi nhớ, đồng thời cùng xây dựng Kế hoạch hành động tự nguyện tuân thủ đối với 213 doanh nghiệp DN.

Trong giai đoạn 2, cơ quan hải quan đã đôn đốc và hướng dẫn, các cục hải quan tỉnh, thành phố chủ động tuyên truyền, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia chương trình, được cộng đồng DN ghi nhận và ủng hộ. Kết quả, đã thực hiện ký kết biên bản ghi nhớ đối với 76 DN, đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại năm 2023, theo Quyết định 123/QĐ-TCHQ ngày 31/1/2023, tăng trên 20% số lượng DN tham gia so với năm 2022.

Mức độ tuân thủ của DN thành viên tham gia chương trình cũng được cải thiện, trong đó 102 DN chiếm 35% trên tổng số DN tham gia được nâng mức độ tuân thủ, 141 DN chiếm 48 % trên tổng số DN tham gia duy trì mức độ tuân thủ, tuân thủ cao. Thực hiện hỗ trợ 228 vướng mắc của DN thành viên, giải quyết 100% các đề nghị hỗ trợ vướng mắc của các DN thành viên chương trình. Các DN đã có sự cải thiện mức độ tuân thủ, do vậy tỷ lệ kiểm tra hàng hóa đã giảm rõ rệt, tỷ lệ luồng xanh tăng, tỷ lệ luồng vàng, đỏ giảm; kết quả này giúp cho DN tiết kiệm kinh phí và giảm thời gian thông quan.

Sự kiện 9:

Tăng cường và nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thực thi công vụ, gắn với cụ thể hóa 980 hành vi vi phạm và các chế tài xử lý trong tất cả các lĩnh vực nghiệp vụ Hải quan.

Với quyết tâm “không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn”, Tổng cục Hải quan đã ban hành Quy chế kiểm tra công vụ và xử lý vi phạm đối với công chức, viên chức trong ngành Hải quan.

Quyết định số 799/QĐ-TCHQ ngày 12/4/2023 quy định 980 hành vi vi phạm được bao quát, cập nhật đầy đủ trong tất cả các lĩnh vực hoạt động hải quan và các chế tài xử lý tương ứng cụ thể minh bạch.

Qua đó, bản thân công chức hải quan, trong đó có cả công chức giữ chức vụ lãnh đạo khi thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao ở mỗi vị trí việc làm, tự mình đối chiếu với hành vi vi phạm, những điều không được làm để nhận thức không dám vi phạm và tự phòng ngừa vi phạm…trong đó có cả công chức kiểm tra thực tế hàng hóa trong quy trình thủ tục hải quan hay công chức thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành, kiểm tra nội bộ trong ngành Hải quan; góp phần phòng, chống tham nhũng trong lĩnh vực hải quan.

Đồng thời, quy chế cũng quy định căn cứ kết quả kiểm tra, giám sát công vụ ở cả 3 cấp: Tổng cục, cục, chi cục qua hình thức trực tuyến và trực tiếp…; kiểm tra nội bộ, kiểm tra công vụ theo kế hoạch năm, kiểm tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm và kết quả kiểm tra xác minh thông tin từ phương tiện truyền thông, báo chí, khiếu nại tố cáo, tiếp công dân, thông tin phản ánh qua đường dây nóng hotline 19009299… để xử lý vi phạm, xử lý kỷ luật theo thẩm quyền.

Đại diện Tổng cục Hải quan tham gia chia sẻ trên TBTCVN trong Bản tin truyền hình Thuế - Hải quan.
Đại diện Tổng cục Hải quan tham gia chia sẻ trên TBTCVN trong Bản tin truyền hình Thuế – Hải quan.

Sự kiện 10:

Công tác báo chí, tuyên truyền không ngừng đổi mới về nội dung và hình thức, phản ánh đầy đủ, kịp thời các mặt hoạt động của Tổng cục Hải quan, góp phần tích cực vào thành tích chung của ngành.

Thời gian qua, công tác báo chí, tuyên truyền của ngành Hải quan đã góp phần quan trọng trong việc định hướng, nâng cao nhận thức cho người dân, cộng đồng doanh nghiệp hiểu, chấp hành tốt pháp luật về hải quan, góp phần xây dựng hình ảnh lực lượng hải quan Việt Nam chuyên nghiệp, hiện đại, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng du khách, nhà đầu tư, bạn bè quốc tế.

Bám sát định hướng chỉ đạo của Đảng, Chính phủ và Bộ Tài chính và thực hiện Kế hoạch thông tin tuyên truyền trên báo đài năm 2023 của ngành Hải quan (Quyết định số 779/QĐ- TCHQ ngày 11/4/2023), Tổng cục Hải quan đã nỗ lực triển khai các hoạt động tuyên truyền trên báo, đài, bám sát các hoạt động thời sự của ngành Hải quan theo kế hoạch đề ra, đồng thời chủ động tuyên truyền những vấn đề mới phát sinh thông qua nhiều hình thức đa dạng. Theo đó, đã thường xuyên phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương, đặc biệt phối hợp với 05 cơ quan báo chí trung ương (Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân dân, Cổng thông tin điện tử Chính phủ) thực hiện tốt công tác tuyên truyền.

Nhằm tăng cường cung cấp thông tin một cách nhanh chóng, chính xác, kịp thời, Tổng cục Hải quan còn tổ chức các cuộc họp báo chuyên đề, đồng thời cung cấp thông tin cho khoảng hơn 100 lượt phóng viên báo, đài làm việc, phỏng vấn, ghi hình tại cơ quan Tổng cục Hải quan cũng như đi thực tế tại các cục hải quan tỉnh, thành phố.

Tổng cục Hải quan đã chủ động tích cực cung cấp thông tin cho báo chí định kỳ và trong trường hợp đột xuất. Thực hiện điểm báo hàng ngày, kịp thời báo cáo Bộ Tài chính những nội dung báo, đài tuyên truyền và những vấn đề được dư luận quan tâm. Kết quả, trong năm 2023 đã có gần 9.000 tin, bài, phóng sự về ngành Hải quan được đăng trên các báo (giấy, điện tử), tạp chí (giấy, điện tử), trang tin, các đài phát thanh và truyền hình.