• Nghiện thuốc lá hàng chục năm, nhiều người phải đối mặt với bệnh ung thư phổi

Chia sẻ tại buổi họp báo triển khai Chương trình “Mạng lưới đổi mới sáng tạo Y tế – Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi” vào chiều 15/12, Ths.DS Nguyễn Hữu Tú, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết, tại Việt Nam, ung thư phổi đứng thứ hai cả về tỷ lệ mắc mới và tỷ lệ tử vong, chỉ sau ung thư gan.

Một thực tế đáng lo ngại là khoảng 75% bệnh nhân ung thư phổi tại nước ta được phát hiện ở giai đoạn muộn, gây khó khăn trong việc điều trị và thường dẫn đến tỷ lệ sống thêm không cao. 

TS.BS Nguyễn Trọng Sơn, Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Chủ tịch Hội thầy thuốc trẻ TP Hà Nội cho biết, qua thực tế khám, chữa bệnh ở Bệnh viện Việt Đức, các bác sĩ thường xuyên gặp những bệnh nhân khi có triệu chứng mới đi khám, lúc này bệnh thường ở giai đoạn tiến triển, có di căn xa. Vì vậy, phát hiện sớm ung thư phổi thông qua sàng lọc là vô cùng quan trọng để tăng hiệu quả điều trị và giảm chi phí. Tuy nhiên, do khó khăn trong việc phát hiện sớm, tỷ lệ tử vong vì căn bệnh này tại Việt Nam vẫn còn cao.

3.000 người Hà Nội sẽ được khám, tầm soát ung thư phổi miễn phí -0
ThS.DS Nguyễn Hữu Tú cho biết, người dân khám sàng lọc nếu nghi ngờ ung thư phổi sẽ được chụp CT liều thấp miễn phí

Theo BS Nguyễn Trọng Sơn, vào ngày 17/12 tới đây, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Công ty TNHH Astrzeneca Việt Nam tổ chức Chương trình khám sàng lọc miễn phí bệnh ung thư phổi và các bệnh về phổi cho 3.000 người dân trên địa bàn TP Hà Nội. Chương trình diễn ra ở phố đi bộ Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, từ 7h30 đến 17h30.

“Chương trình huy động khoảng 70 bác sĩ trẻ của Bệnh viện K, Bệnh viện Phổi Trung ương và 5 bệnh viện của Hà Nội: Xanh Pôn, Đống Đa, Thanh Nhàn, Ung bướu, Đa khoa Đức Giang để khám, tư vấn sàng lọc về phổi cho người dân. Người dân khi có dấu hiệu nghi ngờ về bệnh hô hấp, ung thư phổi, chúng tôi sẽ phối hợp với các bệnh viện làm các xét nghiệm bổ sung, chụp X-quang, chụp CT lồng ngực để đánh giá và điều trị tiếp theo. Với trường hợp nghi ngờ ung thư có hoàn cảnh khó khăn, với sự đồng hành của đối tác và Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng sẽ hỗ trợ tối đa cho người bệnh trong phạm vi của chương trình”, BS Nguyễn Trọng Sơn cho biết.

Theo ThS.DS Nguyễn Hữu Tú, vào tháng 11 vừa qua, chương trình đã tổ chức khám, sàng lọc bệnh ung thư phổi và các bệnh lý về phổi tại TP Hồ Chí Minh. Kết quả, bệnh viện đã khám cho 12.455/14.417 người bệnh đăng ký, trong đó có 283 ca chụp CT phát hiện 21 ca có u, có kiểm tra lại với CT liều cao có cản quang và trong số đó có ca ung thư từ giai đoạn 1-3; 193 ca đo chức năng hô hấp phát hiện được 11 ca mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, trong đó 8 ca viêm phế quản tắc nghẽn mạn tính và 3 ca khí phế thũng.

“Trong quá trình khám, sàng lọc, nếu có dấu hiệu nghi ngờ ung thư phổi, sẽ được chỉ định chụp CT liều thấp miễn phí. Với người dân có hoàn cảnh khó khăn, chương trình phối hợp với Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng và đối tác để hỗ trợ. Đặc biệt, có những thuốc ung thư được Quỹ hỗ trợ kinh phí 50% trong quá trình điều trị”, ông Tú cho biết.

Theo Ban tổ chức, chương trình sẽ có tác động lan toả đến đông đảo người dân, nâng cao nhận thức cho cộng đồng, chủ động đi khám ngay khi chưa có triệu chứng, tránh việc gầy sút cân, ho ra máu mới đi khám, khi đó, việc điều trị vừa tốn kém mà hiệu quả lại không như mong muốn.

Người dân muốn tham gia chương trình khám tầm soát miễn phì đăng ký qua hệ thống trên page www.phoikhoe.net

  • Nguy cơ mắc ung thư phổi ở người hút thuốc lá thụ động Nguy cơ mắc ung thư phổi ở người hút thuốc lá thụ động
  • Bệnh viện 19-8 tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật chẩn đoán sớm ung thư phổi Bệnh viện 19-8 tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật chẩn đoán sớm ung thư phổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win

Jun88